5 Lời Nói Dối Của Các Quản Lý Và Nhà Tuyển Dụng

Tôi học được tại Yahoo rằng các quản lý và nhà tuyển dụng có nói dối.

Bạn của tôi, Ramkumar, là một kỹ sư phần mềm tại Yahoo. Chúng tôi cùng làm việc để tạo ra Yahoo Webcam cho Yahoo Messenger. Ramkumar làm lập trình, tôi làm sản phẩm.

Sau khi chúng tôi cho ra mắt Yahoo Webcam, Ramkumar muốn được trải nghiệm ở lĩnh vực mới. Anh ta quyết định tìm kiếm một công việc khác cũng tại Yahoo.

Vào thời điểm đó, team Yahoo Messenger đang phải chịu nhiều áp lực từ ban lãnh đạo trong việc tìm kiếm 5 developer mới. Nếu họ không tìm được trước deadline, họ sẽ mất các vị trí tuyển dụng này. Có thể nói, họ đang tuyệt vọng tìm kiếm các ứng viên cho team mình.

Tôi bảo Ramkumar về cơ hội trong team Messenger:

“Cậu là một developer tuyệt vời. Họ sẽ nhận cậu trong chưa đầy một phút.”

Rakumar bảo rằng: “Tôi rất muốn trở thành Manager, cậu có nghĩ rằng tôi đạt được mục tiêu đó tại team Messenger?”

Tôi đã nói: “Tất nhiên. Yang, trưởng team Messenger, đang chịu nhiều áp lực trong việc tuyển người. Anh ta biết cậu biểu hiện tuyệt vời trong dự án Webcam. Cậu đang ở một vị thế hoàn hảo để thương lượng. Khi anh ta đưa offer, hãy chắc chắn rằng cậu được nhận vào vị trí Manager trước khi cậu chấp nhận offer đó.”

Khoảng một tuần sau đó tôi gặp lại Ramkumar và hỏi cậu ta về việc ứng tuyển vào team Messenger. Ramkumar bảo rằng:

“Tôi có buổi phỏng vấn vào ngày mai. Tôi sẽ cho cậu biết kết quả.”

Tôi gặp tại cậu ta vào cuối tuần đó. Ramkumar nhận được offer đúng như tôi dự đoán.

“Họ có hứa cho cậu vào vị trí Manager không?”

“Có. Yang bảo rằng họ không cần thêm Manager vào lúc này nhưng tôi sẽ được làm Manager trong 3-6 tháng nữa.”

Tôi hỏi rằng anh có nhận được cam kết trên văn bản không?

Ramkumar không do dự nói rằng: “Không. Tôi tin Yang. Anh ta sẽ làm như vậy.”

yahoo-hq

Sáu tháng sau đó, tôi gặp lại Ramkumar tại canteen của Yahoo. Anh ấy trông không vui.

“Tôi lẽ ra nên nghe lời cậu. Yang thay đổi ý định. Anh ta bảo rằng họ không cần Manager lúc này.”

“Vậy còn lời hứa của anh ta thì sao?”

“Anh ta bảo rằng tôi hiểu lầm. Ý của anh ta lúc đó là anh ta sẽ *cố* để đề bạt tôi lên làm Manager, anh ta không hứa chắc chắn là làm được.”

Ramkumar ảo não nhìn sàn nhà.

 “Đáng lẽ tôi nên nghe lời anh và bắt Yang cam kết trên giấy.”

Bài học rút ra từ câu chuyện của Ramkumar là nếu bạn nhận một công việc dựa trên lời nói về một lời hứa trong “tương lai” thì đừng ngạc nhiên rằng lời hứa sẽ không được thực hiện.

Chỉ tin tưởng khi lời hứa được ghi bằng văn bản. Nếu các quản lý hoặc nhà tuyển dụng không muốn ghi lại thì có nhiều khả năng là họ sẽ không giữ lời hứa của mình. Ngay cả khi sếp bạn thật sự có ý sẽ thăng chức cho bạn vào lúc anh ta đang nói và cảm thấy hối hận vì không thể giữ lời, thì kết quả dành cho bạn vẫn như vậy.

Sau đây là một số lời nói dối mà các quản lý và nhà tuyển dụng hay nói:

1. “Chúng tôi sẽ thăng chức cho bạn sau.”

Trừ phi bạn yêu cầu rằng việc thăng chức là một phần của offer, đa số Manager không thể cam kết thăng chức cho bạn trước khi bạn gia nhập công ty. Họ cần xem biểu hiện của bạn trước. Điều này cũng công bằng. Nhưng nó chỉ công bằng với bạn khi cam kết được viết ra chính xác thang đo của biểu hiện tốt là gì và chính xác bạn cần làm gì để được thăng chức. Theo cách đó, mọi thứ đều rõ ràng. Bạn biết được rằng nếu bạn làm ABC bạn sẽ được thăng chức.

2. “Bạn sẽ được tăng lương sau.”

Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu đúng về tiêu chí đánh giá performance của bạn và bạn cần làm gì để được tăng lương. Quan trọng nhất, hãy đề nghị một cam kết viết trên giấy rõ ràng.

Thậm chí, họ có thể quỵt lương bạn như trường hợp Posiba quỵt lương 60 nhân viên vào năm 2016.

3. “Bạn sẽ có một nghề nghiệp với nhiều cơ hội rộng mở.”

Điều này có thể đúng, có thể không. Yêu cầu nhà tuyển dụng kể cho bạn nghe những câu chuyện về những người đã từng bắt đầu ở vị trí của bạn và đi lên như thế nào. Hỏi xem bạn có thể nói chuyện với những người đó không? Nếu  nhà tuyển dụng không chia sẻ thông tin, thì có thể họ đang nói dối.

4. “Bạn sẽ được tham dự nhiều lớp training.”

Công ty có thể training cho bạn, có thể không. Hãy hỏi họ có những lớp training nào. Nếu phần training quan trọng với bạn, hãy yêu cầu họ thêm nó vào offer (bằng văn bản viết).

5. “Nếu bạn làm việc tốt, công ty sẽ ghi nhận và bạn sẽ được thăng chức.”

Điều này nửa thật, nửa giả. Đúng là bạn phải làm việc tốt để được thăng chức. Nhưng tôi phát hiện ra rằng đa số trường hợp, làm việc tốt là vẫn chưa đủ. Bạn còn phải hỏi về việc tăng lương. Đa số nhà quản lý luôn hài lòng với việc nhận được đóng góp tích cực của bạn mà không phải tăng lương cho bạn, trừ phi bạn hỏi họ.

Sếp và các nhà tuyển dụng có thể thực sự muốn làm điều đó cho bạn khi họ đưa ra lời hứa. Nhưng sẽ là vô nghĩa nếu họ không thể giữ chúng.

Hãy cẩn thận với những lời nói dối tiềm tàng này. Hãy bắt họ cam kết bằng văn bản. Nếu họ không đồng ý, bạn có thể biết ngay rằng họ chỉ hứa suông.

Vậy, làm thế nào để biết được “sự thật” về một công ty?

Rất nhiều khi, vẻ bề ngoài của một công ty lại chẳng hề giống với “nội tình” thực sự.

Chuyên mục Company Reviews trên ITviec sẽ giúp bạn tìm hiểu sự thật!

Chúng tôi đã thu thập hàng nghìn đánh giá từ những developer chất giống như bạn, từ đó có được cái nhìn chân thực nhất về các công ty.

Hãy xem ngay Company Reviews để biết chính xác:

  • Chế độ OT
  • Chế độ đào tạo
  • Môi trường làm việc
  • Hỗ trợ ăn trưa, gửi xe
  • Cũng như nhiều chính sách đãi ngộ và thông tin khác

Sao không xem ngay các công ty IT hàng đầu? Hoặc chia sẻ kinh nghiệm về công ty bạn đang làm việc với cộng đồng Developer Chất trên ITviec?

Robby3

Bạn đã từng trải qua kinh nghiệm xương máu nào giống Ramkumar bạn tôi? Bạn xử lí những lời hứa đó như thế nào và bạn học được gì? Hãy chia sẻ cũng các developer khác tại phần bình luận cuối bài.

Xem thêm việc làm Developer tại ITviec.

About the Author:

CEO & Co-Founder

Chris is the CEO & Co-Founder of ITviec. He loves to build kickass teams and create great web products. Read more...

Comments