Nghệ Thuật Đàm Phán Mức Lương Cao Hơn Khi Nhảy Việc

Đọc phiên bản tiếng Anh tại đây.

Tôi đã mất $2,400 trong công việc đầu tiên của tôi khi rời trường đại học.

Sau 1 năm làm việc, sếp tôi bảo rằng ông đã phỏng vấn 10 người cho vị trí của tôi và chọn tôi. Dù offer cho tôi khá tốt và sếp cũng có 1 khung lương để tôi thương lượng, vì ông tin rằng tôi có thể tạo nhiều giá trị cho team, nhưng tôi đã không nhận được mức lương cao hơn, bởi vì tôi không thương lượng.

Tôi làm việc tại công ty đó trong 4 năm. Nếu tôi thương lượng thêm $50/ tháng thì có lẽ tôi đã nhận được thêm $50 x 12 x 4 = $2,400 cho 4 năm làm việc. Thử tưởng tượng $2,400 có thể mua được bao nhiêu chai bia 🙂

Rất nhiều công ty sẵn lòng thương lượng lương, cũng như sếp cũ của tôi.

Tôi tin rằng những developer Ít Nhưng Mà Chất như bạn xứng đáng nhận được những mức lương tốt nhất.

Tôi có 3 lời khuyên dành cho những developer chuẩn bị thương lượng lương cho 1 công việc mới. (Nếu bạn muốn học hỏi thêm thì hãy download ebook “9 Cách Đàm Phán Mức Lương Cao Hơn” của tôi bằng cách đăng ký ở cuối bài viết.)

1. Cho thấy giá trị của bạn trong buổi phỏng vấn. Khả năng đỏi hỏi mức lương cao hơn dựa vào việc công ty nghĩ rằng bạn có thể mang lại bao nhiêu giá trị cho họ. Tìm hiểu về công ty và vị trí mà bạn ứng tuyển trước buổi phỏng vấn. Sử dụng công thức của Google để giải thích về những thành tích của bạn cũng như cách bạn đạt được chúng.

2. Tránh đưa ra mức lương cụ thể. Điều này rất quan trọng, vì bạn dễ thương lượng hơn khi nhà tuyển dụng không biết chính xác mức lương hiện tại và mức lương mong đợi của bạn. Nếu nhà tuyển dụng hỏi về mức lương trong cuộc phỏng vấn trực tiếp, hãy nói rằng: “Tôi chắc chắn lương không phải là vấn đề nếu như công ty thấy tôi phù hợp. Tôi đặc biệt có hứng thú làm việc XXX tại quý công ty.” Nếu nhà tuyển dụng vẫn kiên quyết muốn biết thì hãy trả lời: “Tôi sẽ cân nhắc bất kì offer nào hợp lý.” Đây là cách lịch sự nhất để tránh câu trả lời trực tiếp.

Đôi lúc nhà tuyển dụng sẽ bắt buộc bạn phải trả lời mức lương mong đợi, vậy bạn hãy thử trả lời: “Ở vị thế nhà tuyển dụng, anh hẳn biết rõ giá trị của tôi đối với công ty.” Nếu cách này vẫn không hiệu quả thì bạn có thể đưa ra khoảng lương mong đợi: “Mức lương mong đợi của tôi nằm trong khoảng X – Y.”

3. Sau khi bạn nhận được offer… hãy hỏi! Đây là bước quan trọng nhất. Nếu bạn không hỏi, bạn sẽ không nhận được gì. Tìm kiếm những vị trí tương tự trên website để tham khảo khoảng lương tương xứng với vị trí ứng tuyển. Nếu bạn tin rằng mức lương cho vị trí của bạn có thể cao hơn thì tại sao không hỏi và thương lượng?

Hand and money staircase isolated on white

Trong ebook “9 Cách Đàm Phán Mức Lương Cao Hơn” bên dướitôi đã chia sẻ cách để thương lượng mức lương cao hơn và cách trả lời khi nhà tuyển dụng từ chối tăng lương cho bạn.

Đừng để bị mất tiền như tôi. Đăng ký để download ebook của tôi hoàn toàn miễn phí và học hỏi ngay cách thương lượng trong công việc tương lai của bạn!Bạn muốn download file này?

Đăng ký với ITviec Blog để được gửi file ngay qua email bạn nhé!

__CONFIG_tve_leads_additional_fields_filters__{“group_id”:8682,”form_type_id”:8683,”variation_id”:null}__CONFIG_tve_leads_additional_fields_filters__

Bạn đã từng sử dụng những tips này trong buổi phỏng vấn nào chưa? Nó có hiệu quả với bạn không? Hay bạn gặp khó khăn trong việc áp dụng những tips này? Hãy chia sẻ với tôi bên dưới, tôi sẽ giúp bạn!

Đừng quên tham khảo thêm các việc làm IT chất tại ITViec nhé!

About the Author:

CEO & Co-Founder

Chris is the CEO & Co-Founder of ITviec. He loves to build kickass teams and create great web products. Read more...

Comments