CEO Amazon đã dạy tôi khi nào nên nhảy việc

Bạn đang không thích công việc hiện tại của mình? Bạn có nghĩ rằng mình xứng đáng có việc tốt hơn?

Tôi biết chính xác cảm giác của bạn!

Đọc câu chuyện này của tôi để thấy được cách mà CEO Amazon – Jeff Bezos dạy tôi khi nào nên nhảy việc.

* Jeff Bezos là Founder – CEO của Amazon.com, trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Đó là mùa thu năm 1999, thời điểm Internet bùng nổ. Vài tháng trước, tôi vừa tốt nghiệp trường kinh doanh. Trước khi tốt nghiệp, tôi đã quyết định rằng sẽ làm việc trong ngành dot-com. Tôi bị thuyết phục rằng Internet sẽ thay đổi thế giới kinh doanh và tôi muốn là một phần của nó.

Cuối cùng tôi được mời làm tại Amazon.com. Điều rắc rối là tôi phải làm trong bộ phận tài chính, không phải lĩnh vực tôi thích. Và mức lương thì thấp tới nỗi tôi phải rất khó khăn để chạy ăn và trả học phí còn nợ. Tôi cực kì muốn làm trong ngành Internet, vì vậy, tôi cố thuyết phục mình rằng cứ vào làm đi. Tôi có thể chuyển bộ phận sau mà.

Tôi chuyển từ vùng quê lên Seattle. Một tháng trước khi tôi bước vào công việc mơ ước, tôi bỗng cảm thấy bất an.

“Tài chính” nghe có vẻ sang chảnh. Nhưng công việc của tôi chẳng có gì là như thế. Trách nhiệm chính của tôi là ngồi trong một văn phòng  nhỏ cả ngày, làm một cái bảng tính quỷ quái để theo dõi và quản lý lương của hàng ngàn nhân viên Amazon. Đấy, ngay cả Amazon thần thánh cũng có những vấn đề trong quản lý hệ thống nội bộ của họ lúc ấy.

Đôi lúc, tôi phải cung cấp số liệu khi team Product hay Marketing yêu cầu để họ phân tích và ra những quyết định. Rắc rối đến khi một thực tập sinh yêu cầu tôi cung cấp những số liệu cực kỳ phức tạp. Tôi dành hầu như cả một ngày để tìm ra những hàm mảng và kiểm tra lỗi trong từng số liệu nhỏ nhặt nhất. Tôi nghĩ: “Chết tiệt, mình muốn là người phân tích những case kinh doanh thật chất, chứ không phải là một con khỉ làm số liệu mà bất cứ ai cũng có thể sai bảo.”

Sau đó thì tới sếp của tôi, Bill. Kỹ năng lãnh đạo của anh ra cực kỳ “sách vở”.

Bill không ngồi với chúng tôi trong cái văn phòng nhỏ bé ấy. Tôi có thể mô tả công việc của anh ta là lấy những phân tích tôi đã làm và thuyết trình nó trong cuộc họp với những Vice President của các bộ phận. Sau đó anh ta sẽ quay lại và nói tôi chỉnh sửa bảng phân tích dựa trên phản hồi từ buổi họp. Anh ta thậm chí còn chẳng biết cách làm các bảng biểu như thế. Chẳng có một lần nào anh ta mời tôi đi họp cùng. Tôi nhìn anh ta giống như người truyền thông vô giá  trị giữa tôi và những Vice President ấy.

Những chuyện như vậy cứ tiếp tục và tôi nghĩ tới chuyện khi nào nên nhảy việc. Cuối cùng, tôi nghĩ mình nên chịu đựng chừng 1 năm rồi tìm cách chuyển sang bộ phận Product hoặc Marketing. Tôi vẫn yêu ngành dot-com.

14231754_10210925143626334_6183241264461045731_o

Xây dựng một sản phẩm như ITviec.com là mơ ước của tôi

Sau đó thì đống rơm cuối cùng cũng đã bùng cháy.

Một cô gái mới tốt nghiệp MBA khác được thuê vào trong nhóm của tôi. Tôi nhận thấy rằng lương của cô ấy cao hơn mình, dù tôi được nói là lương của tôi “chuẩn cho mọi MBA mới tốt nghiệp.” Đau nữa là tôi có kinh nghiệm và kỹ năng về tài chính nhiều hơn cô ấy. Tôi yêu cầu sếp tăng lương để bằng với cô ấy.

“Không. Anh đã chấp nhận mức lương khi anh nhận offer rồi.” Anh ta không nói gì thêm nữa.

Tôi phát cáu cực độ. Rồi Jeff Bezos đã chỉ tôi một cách.

Đó là trong buổi “All Hand Meeting” hàng quý của Amazon để thông báo và thảo luận về kết quả  của quý 3 năm 1999. Mọi người trong công ty đều tham dự.

Bezos điều khiển cuộc họp như một lãnh đạo tài năng. Anh ấy truyền năng lượng, sự nhiệt tình và sự tự tin khi anh nói về kết quả, tương lai tươi sáng của Amazon. Vào cuối cuộc họp, anh ta sẽ trả lời các câu hỏi từ các Amazonian.

Ai đó hỏi “Tôi phải làm sao nếu có một người sếp tồi? Tôi đã cố nói chuyện với anh ta nhưng anh ta không nghe và mọi thứ chẳng tốt hơn được tí nào.” Người hỏi còn thêm vài chi tiết nữa, nghe có vẻ giống như một tình huống chẳng tươi sáng mấy, và người sếp thật sự giống như một sếp tồi. Giống như tình huống của tôi.

Rồi Bezos làm tôi sốc khi anh nói thẳng ngay trước hàng nghìn người.

“Bạn nên nghỉ việc.”

Ban đầu tôi rất buồn. Sau đó tôi nhận ra dưới quyền Bezos là những sếp khác, không phải tôi. Không CEO nào muốn quan tâm đến từng xung đột giữa các sếp đó và nhân viên của họ. Hoặc là CEO nhận ra các sếp dưới quyền không tốt và sa thải họ hoặc là nhân viên nên nghỉ việc và tìm một nơi tốt hơn. Bezos có lẽ còn không biết Bill, và tôi bỗng biết rằng những người “ở trên” còn nghĩ Bill đang làm rất tốt công việc của mình.

Tôi nhận ra rằng Bezos đã đúng. Chỉ có một cách giải quyết.

Tuần sau tôi đến gặp Bill trong văn phòng.

“Tôi muốn tăng lương. Để cho công bằng.”

“Không.”

OK. Tôi nghỉ việc. Hôm nay là ngày tôi báo trước 2 tuần.”

Tôi đã bỏ công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp MBA chỉ sau 6 tuần. Tôi có nợ học phí phải trả và chỉ có vài đồng trong ngân hàng. Tôi không biết phải làm gì tiếp theo.

Nhưng tôi vẫn ngẩng cao đầu rời khỏi văn phòng của Bill như thể đang có cả triệu đô la.

Đó là một trong những quyết định đúng đắn nhất của tôi.

Sau đó tôi dừng chân ở một công việc chất hơn nhiều tại Yahoo!. Một vị trí tốt hơn với một mức lương cao hơn trong trung tâm kinh doanh Internet của thế giới, Thung lũng Silicon. Oh yeah, và thời tiết còn tốt hơn nữa chứ.

Ở Yahoo tôi đã tạo ra Yahoo Webcam, thêm video vào Yahoo Mail, gặp Sean Parker (chủ tịch đầu tiên của Facebook) trước khi anh ta nổi tiếng và cực kỳ nhiều những thứ vui nhộn khác. Sau đó tôi gia nhập AOL và mang họ vào thế kỷ 21, điều hành website kiếm việc lớn nhất Việt Nam và khởi nghiệp với website chuyên về việc làm  IT là ITviec. Cả một bầu trời tự hào.

Nếu tôi vẫn cứ tiếp tục công việc tào lao ở Amazon, những điều tốt đẹp này đã chẳng xảy ra.

Jeff Bezos đã dạy tôi biết rằng khi nào nên nhảy việc – và có can đảm để nhảy việc – là một phần quan trọng trong quản lý sự nghiệp của tôi.

Cảm ơn Jeff!

Đọc thêm bài viết này để biết nhảy việc vì lương đúng lúc sẽ giúp tăng thu nhập 50%.

Bạn đã sẵn sàng cho công việc mới? Xem ngay 900+ việc làm IT “chất” tại ITviec.com. 

About the Author:

CEO & Co-Founder

Chris is the CEO & Co-Founder of ITviec. He loves to build kickass teams and create great web products. Read more...

Comments